:: ไปหน้าแรกกระปุก ::
Bookmark this page Print this page Contact us Help!!

.: สารบัญกระปุก :.
กระปุกดูหนัง
กระปุกฟังเพลง
กระปุกละคร/ทีวี
กระปุกท่องเที่ยว
กระปุกวาไรตี้
กระปุกกีฬา
กระปุกการศึกษา
กระปุกเทคโนโลยี
กระปุกเกมส์โซน
กระปุกไลฟ์สไตล์
กระปุกรถยนต์
กระปุกใต้ดิน
.: กระปุกโซนฮิต :.
Music Station
เว็บไทยยอดฮิต
Download
KapookLook
กิจกรรมกระปุก

วายร้าย...Spyware

***คลิกดาวน์โหลดโปรแกรม Ad-aware***


      หลายต่อหลายหนที่นักเล่นเน็ตอย่างเราๆ ต้องประหลาดใจแกมเสียอารมณ์ เพราะเมื่อเปิดโปรแกรม Internet Explorer หวังจะท่องเน็ตให้หายอยาก แต่แล้วก็ต้องมานั่งรอให้หน้าแรกโหลดเสร็จเสียก่อน ที่แย่ไปกว่านั้น หน้าแรกที่พบกลับเป็นเว็บอะไรก็ไม่รู้ ไม่เคยเห็นมาก่อน ไม่เคยรู้จักมาก่อน และก็ไม่เคยตั้งค่าเอาไว้ด้วย เอ๊ะ แล้วมาได้ยังงัย มิหนำซ้ำยังมีหน้าเว็บโฆษณาแถมขึ้นมาอีกซะอย่างนั้น ไม่ได้แค่โฆษณาสินค้าทั่วไปอย่างเดียวนะครับ ยังมีเนื้อหาโฆษณาบางเว็บไม่เหมาะสมกับเยาวชนของเราอีกด้วย เฮ้อ.. ทำไงดี


      หากผู้ใช้เจออาการในข้างต้นก็ให้ทำใจไว้เถอะครับว่าบัดนี้คอมพิวเตอร์เครื่องโปรดของเราได้ถูก Spyware เข้ามาแฝงตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเมื่อเปรียบกับไวรัสคอมพิวเตอร์แล้ว Spyware อาจไม่ได้สร้างความเสียหายรุนแรงนัก จะมีบ้างก็แต่ทำให้เครื่องเราทำงานช้าลงเมื่อต่อเชื่อมอินเทอร์เน็ต ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยวินิจของแต่ละคนนะครับ บางคนอาจบอกว่า "ก็นั่นแหละพี่ ไอ่เครื่องช้าน่ะมันรุนแรงสำหรับผมมาก รู้มั๊ย" ผมก็คงต้องขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วยนะครับ อุยยส์... แต่ความเสียหายที่มากกว่านั้นก็คือ สุขภาพจิตของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ครับ

ไปไงมาไง Spyware ถึงได้มาอยู่ในเครื่องเรา


      วันหนึ่งๆ ผมๆ เราๆ และท่านๆ คิดว่าพวกเราเข้าเว็บกันสักกี่เว็บครับ? ถามเองแบบตอบเองว่า เยอะมาก ด้วยคุณลักษณะพิเศษที่มีมาช้านานของเทคโนโลยีเว็บก็คือ ความสามารถในการเชื่อมโยงไปยังเว็บอื่น (Hyper Link) ผมว่าเราอดไม่ได้หรอกครับ เมื่อมีหัวข้อ Link ดีๆ แปลกๆ น่าติดตามมาหลอกล่อให้เราคลิกเข้าไปดูไปชมด้วยความอยากรู้อยากเห็น และแล้ววันหนึ่งก็มีคนมองเห็นนิสัยธรรมชาติความอยากรู้อยากเห็นนี้ จึงได้สร้างโปรแกรมเล็กๆ ขึ้นมาโปรแกรมหนึ่ง เรียกกันว่า "Spyware"


       Spyware ถูกเผยแพร่ไปยังผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ซึ่งรูปแบบของการเผยแพร่ก็แตกต่างกันไป ส่วนใหญ่มักเผยแพร่ผ่านหน้าเว็บไซต์ที่เราเข้าไปดูไปชม (ส่วนมากมักเป็นเว็บพิเศษสำหรับผู้ใหญ่) และเมื่อผู้ใช้งานเข้าไปในเว็บนั้นๆ ก็จะปรากฏ Pop up เชิญชวนให้เราคลิก ด้วยความมือไวไม่ทันระวังหลายต่อหลายคนทำการคลิก OK ,Yes ,Accept ฯลฯ โดยที่ไม่ได้อ่าน และไม่ค่อยได้อ่าน หรือไม่เคยได้อ่านว่าข้อความดังกล่าวพูดถึงอะไร Spyware จึงถูกโหลดมายังเครื่องของเราโดยทันที จะเห็นได้ว่าเรามีทางเลือกที่จะเปิดโอกาสให้ Spyware เข้ามาในเครื่องของเราหรือไม่ก็ได้ เพียงแค่เราใส่ใจอ่านข้อความบน Pop up ดังกล่าวใช่ไหมครับ


       ทันทีที่ Spyware เข้ามาอยู่ในเครื่องเรา มันก็จะสำแดงลักษณะพิเศษของโปรแกรมออกมาคือ นำเสนอหน้าเว็บโฆษณาเชิญชวนให้คลิกทุกครั้งที่เราออนไลน์อินเทอร์เน็ต โดยมาในรูปแบบต่างๆ กันดังนี้ครับ
   1. มี Pop up ขึ้นมาบ่อยครั้งที่เข้าเว็บ
   2. ทูลบาร์มีแถบปุ่มเครื่องมือเพิ่มขึ้น
   3. หน้า Desktop มีไอคอนประหลาดๆ เพิ่มขึ้น
   4. เมื่อเปิด Internet Explorer หน้าเว็บแรกที่พบแสดงเว็บอะไรก็ไม่รู้ ไม่เคยเห็นมาก่อน
   5. เว็บใดที่เราไม่สามารถเข้าได้ หน้าเว็บโฆษณาของ Spyware จะมาแทนที่ โอ....อีกเยอะครับ

      ลักษณะพิเศษต่างๆ เหล่านี้ผมเชื่อว่าน้อยคนนักที่ต้องการ (หรืออาจจงเกลียดจงชังด้วยซ้ำ) ดังนั้นเรามารู้จักวิธีขจัดเจ้า Spyware ออกไปเจ้าเครื่องของเรากันเถอะครับ ซึ่งปัจจุบันมีโปรแกรมประเภท Anti Spyware อยู่มากมาย และโปรแกรมที่กำลังHot Hit และมาแรงอยู่ขณะนี้เห็นจะไม่พ้นโปรแกรมที่มีชื่อว่า "Ad-aware" ก็เนื่องมาจากลักษณะการใช้งานที่ค่อนข้างง่ายไม่ซับซ้อนและเหมือนเดิมครับคือ ดาวน์โหลดฟรี ไม่ต้องเสียตังค์ซื้อโปรแกรมครับ โดยผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้โดย คลิกดาวน์โหลดโปรแกรม Ad-aware

ใช้ Ad-aware กำจัด Spyware
เมื่อผู้ใช้งานทำการดาวน์โหลดโปรแกรมมาเรียบร้อยแล้วก็ให้เข้าสู่การติดตั้งได้เลยครับโดย

ติดตั้งโปรแกรม

   1. ให้ทำการดับเบิ้ลคลิกไปยัง ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาครับ โดยทั่วไปจะเป็นไฟล์ที่มีชื่อว่า aaw61.exe    2. เมื่อเข้าหน้าจอต้อนรับสู่การติดตั้งโปรแกรม ให้ผู้ใช้งานคลิกปุ่ม Next ครับ   3. ในหน้านี้จะบอกกล่าวเงื่อนไขที่ว่าด้วยเรื่องของการใช้งานโปรแกรมครับ คลิก Next ครับ   4. โปรแกรมจะระบุตำแหน่งในการจะวางไฟล์ของตัวโปรแกรม โดยปกติจะระบุไว้ที่ C:\Program Files\Lavasoft\Ad-aware 6 ให้ผู้ใช้งานคลิกที่ปุ่ม Next ครับ    5. พร้อมหรือยัง ถ้าพร้อมคลิก Next ได้เลยครับ   6. หน้านี้จะแสดงสถานะของการติดตั้งโปรแกรม ให้ผู้ใช้งานรอสักครู่ครับ   7. การติดตั้งสิ้นสุดให้ผู้ใช้งานคลิกปุ่ม Finish   ใช้งานโปรแกรม

      อย่างที่เรียนให้ผู้ใช้งานทราบตั้งแต่ตอนต้นครับว่าโปรแกรม Ad-aware มีลักษณะการใช้งานที่ค่อนข้างง่ายครับ โดยผู้งานสามารถเข้าสู่การใช้งานดังนี้

   1. ดับเบิ้ลคลิกไปยัง ไอคอน Ad-aware 6.0 บน Desktop ครับ   2. ให้ผู้ใช้งานคลิกที่ปุ่ม Scan now เพื่อเริ่มทำการค้นหา Spyware   3. คลิกที่ปุ่ม Next อีกครั้ง   4. จะปรากฏสถานการณ์ค้นหา Spyware ให้ผู้ใช้งานรอจนกว่าจะทำการสแกนเสร็จครับ   5. เมื่อการค้นหาเสร็จสิ้นลง ให้ผู้ใช้งานคลิกที่ปุ่ม Next ครับ   6. คลิกเลือก Spyware ที่ต้องการลบ จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Next ครับ   7. โปรแกรมจะถามย้ำจำนวนของ Spyware ที่ต้องการลบ ให้ผู้ใช้งานคลิกที่ปุ่ม OK ครับ   8. สิ้นสุดการจัดการกับ Spyware ก็จะย้อนกลับมาที่หน้าหลักครับ
   อัพเกรดโปรแกรม Ad-aware ให้เก่งกาจ

      เนื่องจากมี Spyware มีการพัฒนาให้ฉลาดขึ้นเก่งขึ้นสร้างความลำคาญให้เรายิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีตัวใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน ทางทีมผู้พัฒนาโปแกรม Ad-aware ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจครับ จึงได้จัดเตรียมไฟล์สำหรับอัพเกรดตัวโปรแกรม Ad-aware ไว้บนเว็บไซต์เพื่อให้ผู้ใช้ทำการดาวน์โหลดกันครับ โดยผู้ใช้งานสามารถทำการอัพเกรดได้ดังนี้

   1. ให้ผู้ใช้งานคลิกที่ปุ่ม Open WebUpdate ดังรูป
   2. จะปรากฏสถานการUpdate โปรแกรมให้ผู้ใช้งานรอสักคู่ครับ
   3. เรียบร้อยครับผม ตอนนี้โปรแกรม Ad-aware เราเก่งสุดๆ แล้วล่ะครับ***คลิกดาวน์โหลดโปรแกรม Ad-aware***

เรียบเรียงโดย
นเรศ เดชผล

แนะนำ ติ-ชม หรือหากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจต้องการนำเสนอ E-mail มาที่ webmaster@kapook.com copyright 2002 www.kapook.com Allrights reserved*