.: สารบัญกระปุก :.
กระปุกดูหนัง
กระปุกฟังเพลง
กระปุกละคร/ทีวี
กระปุกท่องเที่ยว
กระปุกวาไรตี้
กระปุกกีฬา
กระปุกการศึกษา
กระปุกเทคโนโลยี
กระปุกเกมส์โซน
กระปุกไลฟ์สไตล์
กระปุกรถยนต์
กระปุกใต้ดิน
 

.: รวมฮิตกระทู้โดนใจ :.

ซึ้งกินใจ
ขำขันคลายเครียด
เตือนภัยระวังเหตุ
โฉบเฉี่ยวใต้สะดือ
Love Zone
สุดยอดท๊อปฮิต
นานาสาระความรู้

มาเป็น DJ บนสถานี Radio on Web ด้วย PeerCast กันม๊า


      อยู่ๆ หากได้แจ้งเกิดเป็น DJ ดูแลสถานีวิทยุขึ้นมาเนี่ยจะสนุกขนาดไหน แหม มีสถานีRadio on Web เป็นของตัวเอง ใครบ้างจะไม่ชอบล่ะครับ เปิดเพลงได้ทั้งวันทั้งคืน แฟนเพลงเพียบ และที่สำคัญไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรมาก ก็แค่มีอินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์คู่หูบวกกับใจรัก เท่านี้ก็พอแล้ว

   อะไรคือ PeerCast

       PeerCast เป็นฟรีซอฟ์ทแวร์ที่จะทำให้เราสามารถเป็นได้ทั้งผู้ฟังเพลง(Client) และผู้จัดรายการเพลงหรือดีเจ (Station) บนสถานีRadio on Web โดยผ่านอินเทอร์เน็ตได้นั่นเองครับ ซึ่งตรงนี้จะดีมากๆ หากอินเทอร์เน็ตเราเป็นอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่านักท่องเว็บที่ต่ออินเทอร์เน็ต 56K ด้วยโมเด็มธรรมดาจะรับฟังRadio on Webไม่ได้นะครับ ตรงนี้ผมได้ทดลองฟังมาแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรเสียงดังฟังชัดดีครับ

       แต่เมื่อใดที่จะต้องตั้งตัวเป็นผู้จัดรายการเพลงเสียเองแล้วล่ะก็ ด้วยความเร็วอินเทอร์เน็ตแค่ 56K ก็คงจะไม่แนะนำนะครับ เพราะข้อจำกัดในเรื่องของแบนวิธจะทำให้เรารับผู้ฟังได้น้อย ซึ่งเด๋วนี้ผมว่าอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ราคาถูกๆ ก็มีให้เราเลือกใช้บริการตั้งหลาย ISP ครับ ยังงัยก็พิจารณากันเอาเองตามอัธยาศัยครับ :-)

      ในการติดตั้งและใช้งานนั้นผมจะแบ่งหัวข้อง่ายๆ ให้พวกเราได้นำไปทดลองทำกันดูดังนี้ครับ

       1. วิธีการติดตั้งมาเป็นแฟนเพลง Radio on Web กันก่อน

       2.วิธีการใช้งานบอกตำแหน่งของสถานี Radio on Web ของตัวเอง

       3. วิธีการใช้งานเอาเพลง MP3 ดีๆ มาถ่ายทอดสด


เรียบเรียงโดย
Orange_Smallfish

แนะนำ ติ-ชม หรือหากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจต้องการนำเสนอ E-mail มาที่ webmaster@kapook.com copyright 2004 www.kapook.com Allrights reserved*