.: สารบัญกระปุก :.
กระปุกดูหนัง
กระปุกฟังเพลง
กระปุกละคร/ทีวี
กระปุกท่องเที่ยว
กระปุกวาไรตี้
กระปุกกีฬา
กระปุกการศึกษา
กระปุกเทคโนโลยี
กระปุกเกมส์โซน
กระปุกไลฟ์สไตล์
กระปุกรถยนต์
กระปุกใต้ดิน
 

.: รวมฮิตกระทู้โดนใจ :.

ซึ้งกินใจ
ขำขันคลายเครียด
เตือนภัยระวังเหตุ
โฉบเฉี่ยวใต้สะดือ
Love Zone
สุดยอดท๊อปฮิต
นานาสาระความรู้

Spambays โปรแกรมเสริม Outlook เพื่อช่วยกำจัด SpamMail


      ใครยังไม่มีอีเมล์ใช้ ยกมือขึ้น :-P จะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่เรื่องผิดหรือเสียหายอะไรหรอกนะครับ หากท่านผู้ใช้เน็ตคนไหนไม่มีอีเมล์ของตัวเองไว้ใช้ เพราะในโลกแห่งการสื่อสารบนมหาเครือข่ายที่ยิ่งใหญ่แห่งนี้มีมนุษย์ที่ต้องการติดต่อสื่อสารทั้งแบบสองทาง (ทั้งรับทั้งส่ง) และแบบทางเดียว (รับอย่างเดียหรือส่งอย่างเดียว ไม่สุงสิงกะใคร) แล้วผู้อ่านล่ะครับ เป็นคนกลุ่มใหน? เอาล่ะ จากนี้ไปเราจะมาพูดถึงแต่เรื่องของมนุษย์กลุ่มแรกที่ชอบติดต่อแบบสองทางนะครับ

      วันๆ เราๆ ท่านๆ เช็คอีเมล์กันบ่อยหรือไม่คงจะไม่ใช่ประเด็น ประเด็น คือ มีอีเมล์ใครบ้างมากองอยู่ใน Inbox ของเรา หลายๆ ครั้งเมื่อเปิดดูอีเมล์ใน Inbox เราก็มักจะพบว่านกจากอีเมล์ที่เป็นของเราแล้วยังมีทั้งอีเมล์โฆษณาลดความอ้วน อีเมล์ธุรกิจลูกโซ่ อีเมล์ขายสินค้าเพื่อสุขภาพ อีเมล์จากเว็บใต้ดินที่มีเนื้อหายั่วยวนให้คลิกลิงค์ไปยังหน้าเว็บ ผสมปนเปกันไปหมด ที่แย่กว่านั้น บางอีเมล์ยังแนบไฟล์ไวรัสตัวแสบมาด้วยซะอย่างนั้น ผลก็คือ Inbox เต็มและอาจได้ของแถมที่ไม่อยากจะได้คือไวรัสคอมพิวเตอร์ เราเรียกเมล์พวกนี้ว่า "อีเมล์ขยะ หรือ Spam Mail"


      สำหรับผู้ใช้ บริการเว็บเมล์(Webmail) อย่าง Yahoo! Mail ,Hotmail ,Thaimail....etc. ก็คงจะรำคาญ ที่จะต้องมานั่งลบอีเมล์ไปแกมสบถไป ยิ่งผู้ใช้ที่ใช้ อีเมล์แบบ POP3 ซึ่งต้องใช้โปรแกรมอีเมล์ไคลเอ็นท์(Email Clients) อย่าง Outlook Express หรือ Microsoft Outlook ดาวน์โหลดอีเมล์ทั้งหมดจาก Mail Server ลงมากองยัง Inbox ก่อนอ่านก็ยิ่งแย่ไปเข้าอีก เพราะไหนจะต้องมารอโหลดอีเมล์ที่เราไม่ต้องการ ไหนจะต้องมานั่งแยกอีเมล์ขยะ ไหนจะต้องมานั่งลบอีก โอย แค่คิดก็เหนื่อยแทนครับ

       แต่ไหนแต่ไรมาโปรแกรมประเภทอีเมล์ไคลเอ็นท์อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานที่ต้องรับส่งอีเมล์เป็นอย่างมาก องค์กรและหน่วยงานทุกที่ก็มักจะใช้การรับส่งอีเมล์กันในลักษณะนี้ น้อยมากที่จะใช้ Webmail ในการติดต่อสื่อสาร ถ้าพูดถึง Outlook Express หลายคนคงคุณเคยกันดีเพราะมีมากับโปรแกรมระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้ว แต่ถ้าพูดถึง Microsoft Outlook ล่ะ บางคนอาจจะยังไม่เคยใช้ อันนี้ผมต้องขอแนะนำให้ใช้งานกันครับ เพราะมีฟังก์ชั่นการทำงานที่ดีมาก

       เพราะนอกจากจะมีไว้รับส่งอีเมล์อย่างเดียวแล้วยังสามารถใช้ บันทึกการนัดหมาย ,จัดการงาน, บันทึกย่อ และมีระบบการจัดการ Address bookที่ดีเยี่ยมอีกด้วย และที่สำคัญก็อย่างที่บอกครับ
Spambayes ที่ผมจะแนะนำต่อจากนี้เป็นโปรแกรมเสริมสำหรับ Microsoft Outlook นั่นเองครับ (แหะๆ พูดมาซะยืดยาว) บางคนอาจจะสงสัยว่า เอะ แล้วจะหาโปรแกรม Microsoft Outlook ได้จากที่ไหน ไม่ยากครับใครทีติดตั้ง Microsoft Office ลงในเครื่องก็จะมี Microsoft Outlook ติดมาด้วยอยู่แล้วครับ

เมื่อติดตั้ง Spambayes เสร็จ พี่เค้าก็จะฝังตัวยังOutlook คอยดักจับ SpamMail ดังรูปครับ


       Spambayes เป็นโปรแกรมเสริมสำหรับ Microsoft Outlook 2000 / XP (เคยลองใช้กับ Microsoft Outlook 2003 ก็ใช้งานได้ดีครับ) หน้าที่ของ Spambayes คือแยกเมล์ขยะออกจากอีเมล์ดีแบบอัตโนมัติ โดยวิเคราะห์โครงสร้างภายในของอีเมล์ สามารถเรียนรู้ได้เองว่าอันไหนเป็นอีเมล์ดี อันไหนเมล์ขยะ (เอะ ฉลาดไปป่าวเนี่ย) บางอีเมล์ที่ไม่แน่ใจก็จะแยกไว้ต่างหากผู้ใช้สามารถตัดสินใจก่อนจะเปิดได้ครับ (อุ ว๊ะ เก่งขนาดนั้นเชียว) ว่าแล้วเราก็มาเริ่มติดตั้งใช้งานกันเลยดีกว่ามั้ง และที่สำคัญโปรแกรมเป็น Open Source ฟรีๆ ไม่เสียตังค์ครับ

ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่

http://umn.dl.sourceforge.net/sourceforge/spambayes/spambayes-1.0rc2.exe


ติดตั้งโปรแกรม Spambayes


       หลังจากทำการดาวน์โหลดมาแล้วก็ให้ทำการติดตั้งโดยทำการดับเบิ้ลคลิกไปยังไฟล์ spambayes-1.0rc2.exe ก็จะเข้าสู่การติดตั้งทันที ให้ผู้ใช้งานทำตามขั้นตอนดังนี้ครับ


       1. เข้าสู่หน้าแรกของการติดตั้งให้คลิกปุ่ม Next ครับ


       2. คลิกปุ่ม Next ครับ


       3. คลิกปุ่ม Next ครับ


       4. คลิกปุ่ม Next ครับ


       5. คลิกปุ่ม Install ครับ


       6. แสดงสถานะการติดตั้งโปรแกรม


       7. คลิก Finish ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

ตั้งค่าเล็กๆ น้อยๆ หลังติดตั้งเสร็จ


       ครั้งแรกหลังจากติดตั้ง Spambayes เมื่อผู้ใช้งานเข้าสู่โปรแกรม Microsoft Outlook ก็จะพบหน้าต่างของการตั้งค่าการใช้งาน ให้ทำตามขั้นตอนดังนี้ครับ

       1. คลิกที่ปุ่ม Next


       2. คลิกที่ปุ่ม Next


       3. คลิกที่ปุ่ม Next


      4. คลิกที่ปุ่ม Next


      5. คลิกที่ปุ่ม Finish

มาเริ่มใช้งานกันเลยดีกว่า


       เมื่อเข้าสู่โปรแกรม Microsoft Outlook จะเห็นว่าปรากฏปุ่มการทำงานของ Spambayes ขึ้นดังรูป


      และเมื่อผู้ใช้งานทำการรับอีเมล์ โปรแกรมSpambayes ก็จะยังไม่ทราบว่าอีเมล์ฉบับไหนเป็นเมล์ขยะ (Spam)หรือไม่ใช่ขยะ โดยอีเมล์ทุกฉบับที่ได้รับในเวลานั้นจะเข้าไปกองในโฟลเดอร์ Junk Suspects (อีเมล์ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยว่าเป็น Spam Mail) และในเมื่อ Spambayes ยังไม่รู้จักเราก็ต้องสอน (Train) ให้มันรู้จักเสียก่อนนะ ก็อย่างที่บอกล่ะครับโปรแกรมนี้ว่านอนสอนง่ายครับ อิๆๆ


      ให้ผู้ใช้งานเลือกอีเมล์ที่คิดว่าไม่ไช่ Spam Mail แล้วคลิกปุ่ม Recover from Spam อีเมล์เหล่านี้ก็จะถูกโยนไปยัง Inbox เหมือนเดิมครับ คราวหน้าควาวหลังหากได้รับอีเมล์ประเภทเดียวกันหรือผู้ส่งเดียวกันก็จะไม่มาเข้า Junk Suspects อีกแล้วล่ะครับ


      แล้วถ้าเป็น Spam Mail ล่ะ ไม่ยาก ก็จัดการส่งลงไปอยู่ใน Junk E-Mail ซะเลย โดยคลิกปุ่ม Delete As Spam และจากนี้ไปเมื่อเรารับอีเมล์ประเภทเดียวกัน หรือจากผู้ส่งคนเดียวกันก็จะถูกดูดไปไว้ใน Junk E-Mai ทันทีครับ


       บางครั้งผู้ใช้งานก็อาจพลั้งเผลอ ส่งเมล์ดีๆ ไปอยู่ใน Junk E-Mail เราก็กู้กลับมาได้ครับ เข้าไปยัง Junk E-Mail > เลือกอีเมล์ที่ต้องการกู้ > เลือก Recover from Spam ครับ


      อัพเดตโปรแกรมอยู่เป็นประจำก็ดีนะครับจะได้ใช้เวอร์ชั่นใหม่ๆ ครับเรียบเรียงโดย
นเรศ เดชผล

แนะนำ ติ-ชม หรือหากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจต้องการนำเสนอ E-mail มาที่ webmaster@kapook.com copyright 2004 www.kapook.com Allrights reserved*