.: สารบัญกระปุก :.
กระปุกดูหนัง
กระปุกฟังเพลง
กระปุกละคร/ทีวี
กระปุกท่องเที่ยว
กระปุกวาไรตี้
กระปุกกีฬา
กระปุกการศึกษา
กระปุกเทคโนโลยี
กระปุกเกมส์โซน
กระปุกไลฟ์สไตล์
กระปุกรถยนต์
กระปุกใต้ดิน
 

.: รวมฮิตกระทู้โดนใจ :.

ซึ้งกินใจ
ขำขันคลายเครียด
เตือนภัยระวังเหตุ
โฉบเฉี่ยวใต้สะดือ
Love Zone
สุดยอดท๊อปฮิต
นานาสาระความรู้

ย้อนกลับมาใช้ Windows ที่สมบรูณ์ด้วย System Restore


      เชื่อผู้ใช้งานหลายคนที่ใช้โปรแกรมระบบปฏิบัติการ Windows คงเคยมีปัญหาโปรแกรม Windows ทำงานผิดปกติกันถ้วนหน้าทุกคนเลยใช่ไหมครับ โดยเฉพาะหลังจากติดตั้งโปรแกรมหรืออุปกรณ์ต่างๆ เช่น เครื่องพิมพ์ โมเด็ม หรือสแกนเนอร์ ฯลฯ เพิ่มเข้าไปในคอมพิวเตอร์ของเรา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็ใช้งานได้อยู่ดีๆ เฮ้อ........แย่จัง

      ในช่วงที่เราใช้งานอยู่ดีๆ นี่แหละครับ เราควรทำการบันทึกเก็บเอาไว้ เผื่อว่าวันหน้าหรือวันไหนๆ หากโปรแกรม Windows เริ่มมีปัญหาเราก็สามารถย้อนกลับมาได้ เอ๊ะ ทำได้ด้วยเหรอ? ทำยังกะหนังเรื่อง Back to the future.

      เราเรียกโปรแกรม Utility ตัวนี้ว่า " System Restrore " System Restore เป็นโปรแกรมดีๆ ฟรีๆ ที่ติดมากับ Windows ตั้งแต่สมัย Windows Me แล้วล่ะครับ โดยผู้ใช้งานสามารถที่จะเรียกใช้งานได้โดย คลิกที่ปุ่ม Start > Programs Files > Accessories > System Tools > System Restore ว่าแล้วเราก็มาใช้งานกันเลยดีกว่ามั๊ย

บันทึกคืนวันที่ Windows ทำงานปกติ


      เมื่อผู้ใช้เข้าสู่หน้าต่าง Welcome to System Restore ให้ผู้ใช้งานเริ่มทำการบันทึกดังนี้ครับ

      1. คลิกเลือก Create a restore point. และคลิกปุ่ม Next      2. ในช่อง Restore point description ให้ผู้ใช้งานใส่ชื่อหรือรายละเอียดกำกับไว้ด้วยครับ จากนั้นคลิก Create


      3. จะแสดงวันเวลาและDescription ที่กำหนดไว้ คลิกปุ่ม Close ก็เป็นอันเสร็จพิธี ง่ายไหมล่ะครับ

ย้อนเรียกกลับมาใช้งาน


      และแล้วก็มาถึงคืนวันที่เลวร้ายของชีวิตไอที เมื่อโปรแกรม Windows ตัวเก่งเริ่มมีปัญหา ก็เนื่องมาจากเมื่อวานเนี๊ยพยามยามจะติดตั้งโปรแกรม Antivirus ทว่าติดตั้งไม่สมบรูณ์ ง่าาาา ทำงายดีตอนนี้เครื่องเลยอืดดดดด.........เป็นเรือเกลือซะอย่างงั้น ถึงเวลาที่จะต้องใช้โปรแกรม System Restore ซะแล้ว เมื่อเข้าสู่โปรแกรม System Restore

      1.ให้ผู้ใช้งานเลือก Restore my computer to an earlier time คลิกปุ่ม Next


      2. คลิกเลือกวันที่ต้องการย้อนกลับ และเลือก Restore points ที่ได้ตั้งค่าเอาไว้ คลิกปุ่ม Next


      3. ในหน้านี้หากมีโปรแกรมใดๆ เปิดใช้งานอยู่ก็ให้ผู้ใช้งานทำการบันทึกข้อมูลและปิดให้เรียบร้อย จากนั้นคลิก Next ครับ ให้ผู้ใช้งานรอสักครู่เครื่องกำลังย้อนกลับไปวันที่ได้เลือกไว้


      4. คลิกปุ่ม OK ก็เป็นอันเรียบร้อย

เปลี่ยนใจแล้วล่ะ อยู่กับปัจจุบันดีกว่า


      เมื่อย้อนกลับไปใช้หน้าตาเดิมๆ ผู้ใช้บางคนอาจจะไม่ Happy นัก เราสามารถก็เปลี่ยนใจ (เปลี่ยนบ่อยๆ ไม่ดีนะ เด๋วเค้าจะหาว่าโลเล อิอิอิ ไม่เห็นเกี่ยวเลยนิ) กลับมาใช้งานในแบบปัจจุบันได้ครับ ดังนี้

      1. เมื่อเข้าสู่หน้า System Restore ให้ผู้ใช้งานคลิกเลือก Undo my last restoration และคลิกปุ่ม Next ครับ


      2. คลิก Next อีกครับ และคลิก OK โปรแกรม System Restore ก็จะเรียกการใช้งานในปัจจุบันกับมาเหมือนเดิมครับ


      แถมท้ายอีกนิดครับ ผู้ใช้บางคนอาจสงสัยว่า เอ๊ะ แล้วข้อมูลเก่าๆ รูปเก่า ที่เครื่องทำจะหายไปมั๊ย อันนี้มั่นใจได้ครับ ไม่หายแน่นอนครับ แต่.............เพื่อความไม่ประมาทเราควรเก็บบันทึกข้อมูลของเราไว้ในไดรฟ์อื่นที่ไม่ใช่ไดรฟ์ C: ก็จะเป็นการดีมากครับ


เรียบเรียงโดน
นเรศ เดชผลแนะนำ ติ-ชม หรือหากคุณมีข่าวสารที่น่าสนใจต้องการนำเสนอ E-mail มาที่ webmaster@kapook.com copyright 2004 www.kapook.com Allrights reserved*